5 tính năng bảo mật hay ho trên ios 14 mà ai cũng không biết

Mỗi lần nâng cấp hệ điều hành, Apple đều bổ sung thêm và nâng cao các tính năng bảo mật để bảo vệ thông tin, dữ liệu trên thiết bị của người dùng. Và iOS 14 cũng không phải ngoại lệ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê 5 tính năng bảo mật hay ho trên ios 14 mà ai cũng không biết.

5 tính năng bảo mật hay ho trên ios 14 mà ai cũng không biết
5 tính năng bảo mật hay ho trên ios 14 mà ai cũng không biết

XEM THÊM: Cửa hàng thu mua điện thoại iPhone cũ giá cao tại TPHCM

1. Quyền truy cập máy ảnh và micro

Nhằm ngăn chặn các hoạt động truy cập camera và micro mà không có sự cho phép của người dùng, Apple đã bổ sung quyền truy cập máy ảnh và micro trong iOS 14. Một chỉ báo được hiển thị ngay khi ứng dụng có sử dụng đến micro hoặc máy ảnh. Chấm màu xanh lục biểu thị một ứng dụng đang truy cập vào máy ảnh, còn chấm màu cam biểu thị một ứng dụng đang truy cập vào micro  trên thiết bị của bạn.

Quyền truy cập máy ảnh và micro trên iOS 14
Quyền truy cập máy ảnh và micro trên iOS 14

XEM THÊM: Cách kiểm tra iPhone cũ đã qua sử dụng trước khi quyết định mua

Thêm một sự hay ho nữa là khi bạn mở Trung tâm điều khiển bằng cách kéo xuống từ góc trên cùng bên phải của màn hình điện thoại, ứng dụng gần đây nhất bạn sử dụng micro hoặc máy ảnh của bạn sẽ hiện lên ở đầu màn hình. 

2. Private Address (Địa chỉ Wifi cá nhân)

Apple thực sự đã rất tập trung vào bảo mật quyền riêng tư cho người dùng. Ở iOS 14, tính năng Private Address (Địa chỉ cá nhân) sử dụng địa chỉ riêng mà bạn giúp giảm theo dõi iPhone của bạn trên các mạng Wifi khác nhau. Để bật tính năng này, bạn vào Settings (Cài đặt)> Wifi> Gạt nút để bật Private Address (Địa chỉ cá nhân)

Private Address (Địa chỉ Wifi cá nhân)
Private Address (Địa chỉ Wifi cá nhân)

Khi bạn kết nối bất kỳ một thiết bị nào với web, thiết bị đó sẽ nhận được địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) để mạng cục bộ có thể theo dõi. Trong tính năng Private Address mới trong iOS 14 này, mỗi khi iPhone của bạn kết nối Wifi thì sẽ được cung cấp một địa chỉ MAC khác nhau, làm gây khó khăn cho việc theo dõi trên. 

3. Quyền truy cập album ảnh có giới hạn

Tiếp đến là một tính năng mới rất hữu ích để bảo vệ hình ảnh khi các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram muốn truy cập toàn bộ ảnh của bạn: Quyền truy cập album ảnh có giới hạn. Tính năng này cho phép bạn chọn cấp quyền truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh hoặc chỉ một vài ảnh cùng một lúc.

Quyền truy cập album ảnh có giới hạn
Quyền truy cập album ảnh có giới hạn

Quyền truy cập album ảnh có giới hạn sẽ giữ cho tất cả ảnh an toàn và không thể truy cập được. Bạn sẽ luôn nhận được câu hỏi về quyền truy cập ảnh giới hạn bất kỳ lúc nào ứng dụng muốn có quyền sử dụng ảnh. Hơn nữa, bạn cũng có thể kiểm soát quyền truy cập vào tất cả ảnh cho ứng dụng nào bạn muốn.

4. Sao chép / Dán thông báo 

Khi bạn sao chép và dán dữ liệu, sẽ có thông báo hiển thị ở đầu màn hình. Tuy chỉ là một bổ sung đơn giản nhưng nó sẽ giúp bạn biết liệu các ứng dụng có đang rình mò trên khay nhớ tạm của thiết bị hay không.

Thông báo sao chép / dán thông báo
Thông báo sao chép / dán thông báo

5. Không cần cung cấp vị trí chính xác cho các ứng dụng  

Trước iOS 14, khi bạn chấp thuận yêu cầu vị trí của ứng dụng, bạn đã cho phép ứng dụng đó xem chính xác vị trí của bạn. Ví dụ, khi bạn dùng Safari để tìm kiếm một cửa hàng bánh ngọt gần bạn, nó thường yêu cầu bạn cho phép truy cập vị trí chính xác. Giờ đây, với iOS 14, thay vì cung cấp thông tin địa chỉ chính xác cho trang web, bạn sẽ chỉ cần cung cấp vị trí gần đúng. Điều này vẫn sẽ phát hiện được các cửa hàng lân cận mà không bị lộ thông tin cá nhân. 

Không cần cung cấp vị trí chính xác cho các ứng dụng  
Không cần cung cấp vị trí chính xác cho các ứng dụng  

Ở góc bên trái của cửa sổ tổng quan bản đồ là một nút có nhãn Precise: On. Bạn nhấn vào nó để On chuyển sang Off. Bạn sẽ thấy bản đồ thu nhỏ lại, vị trí cụ thể sẽ chuyển thành một khu vực bao quát. Khu vực đó là những gì ứng dụng có quyền truy cập. 

Bản cập nhật iOS 14 của Apple đem lại nhiều tính năng mới, đặc biệt là tính năng bảo mật được chú trọng và nâng cao, nhằm cung cấp sự an toàn cho dữ liệu và thông tin người dùng. Hy vọng với 5 tính năng bảo mật hay ho trên ios 14 mà ai cũng không biếtTuấn Nguyễn Mobile chia sẻ, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích.

Bài viết liên quan

Tính năng camera đặc biệt chỉ khi update lên hệ điều hành IOS 14 thì iPhone mới có

Tính năng camera đặc biệt chỉ khi update lên hệ điều hành IOS 14 thì iPhone mới có

Kinh nghiệm chọn mua laptop gaming cũ chất lượng

Kinh nghiệm chọn mua laptop gaming cũ chất lượng

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào