Mua MacBook hỏng màn hình dùng làm được gì?

Nhiều người mua MacBook bị hư màn hình thông qua dịch vụ thu mua xác macbook để thay thế cho máy tính Mac để bàn vì giá rẻ và có sẵn bàn phím với nhiều trang bị hơn.

Trang Vnexpress.net cho biết, ngày càng có nhiều người dùng ở nước này chọn mua MacBook “không màn hình”. Khi sử dụng, người dùng sẽ cắm dây nguồn và kết nối vào một màn hình ngoài.

Theo tin từ cộng đồng loại sản phẩm này có tính di động tương tự Mac Mini, nhưng ưu thế hơn ở việc sở hữu sẵn pin, bàn phím, bàn di chuột, loa ngoài, cùng mức giá dễ tiếp cận hơn.

tận dụng macbook hư màn hình
Một người kết nối phần thân MacBook Pro vào một màn hình khác để sử dụng. Ảnh: Duan Rui

Tài khoản @Coolmint36 trên Twitter cho biết sản phẩm này còn được người Trung Quốc gọi là “máy Mac bàn phím”. Người này không nêu cụ thể mức giá của các sản phẩm trên thị trường, nhưng khẳng định chúng rẻ hơn nhiều so với việc mua một máy tính Apple đã qua sử dụng thông thường.

“Việc sửa màn hình MacBook rất đắt. Vì vậy, nhiều cửa hàng chọn phương án tháo màn hình và bán riêng phần thân máy. Chúng đã trở thành một thị trường hoàn chỉnh ở Trung Quốc”, tài khoản này cho biết.

Thậm chí, đây được cho là lựa chọn hấp dẫn so với việc mua một bộ máy tính để bàn, bởi người dùng chỉ cần sắm thêm duy nhất một màn hình ngoài là có thể sử dụng ở bất cứ đâu. Nhiều người cũng cho biết họ có thể tận dụng mức giá rẻ của sản phẩm để dành tiền sắm thêm một màn hình cảm ứng hoặc máy chiếu để dùng kèm. Những sự kết hợp như vậy mang lại trải nghiệm thú vị mà các thiết bị Apple gốc không có được.

Người dùng tên Merlin đánh giá giải pháp này rẻ và tiện lợi hơn việc sử dụng Mac Mini. Ảnh: Merlin

Tại Việt Nam, chi phí thay màn hình MacBook Pro hoặc MacBook Air đời 2016 trở lại thường có giá từ 10 đến 15 triệu đồng. Trong khi giá máy đã qua sử dụng khoảng dưới 20 triệu đồng. Vì vậy, nhiều người cũng chọn phương án thay các loại màn hình chất lượng kém hơn, hoặc chấp nhận bán lại Macbook giá rẻ, thay vì sửa chữa.

Tham khảo thêm : Thu mua Macbook cũ giá cao tại TPHCM | Định Giá 5 Phút

Cách Setup Macbook “không màn hình” 

Nên tháo bỏ màn hình, dùng nguyên bệ phím và kết nối máy tính ngoài. Để có thể sử dụng được chiếc Macbook không màn hình, những thiết bị bạn cần chuẩn bị thêm bao gồm:

  • 1 màn hình LCD bên ngoài: Giống như Mac Mini, bạn chỉ cần có sẵn 1 màn hình ngoài để kết nối với Macbook là có thể sử dụng. Thật may vì bạn có thể sử dụng bất cứ loại màn hình LCD nào, có thể là màn hình của các hãng như: DEll, HP, LG, Samsung,… chỉ cần đảm bảo màn hình có độ phân giải mà chiếc macbook của bạn hỗ trợ. Chi phí 1 màn hình ngoài so với chi phí thay màn Mac rẻ hơn khá nhiều đó, và bạn có thể mang cụm Macbook “không màn” dùng ở bất kỳ đâu có sẵn màn hình ngoài.
  • 1 cổng chuyển: Với tùy loại Macbook mà bạn cần tìm loại cổng chuyển phù hợp. Đối với các dòng Macbook có cổng HDMI (Macbook M1 hoặc 1 số dòng Macbook Pro đời cũ) bạn có thể cắm thẳng vào cổng HDMI. Với các dòng Macbook có cổng USB-C hoặc dùng cổng Mini Displayport bạn cần chuẩn bị cổng chuyển phù hợp.

Do Macbook của bạn đã có sẵn bàn phím, Trackpad, bạn có thể không cần chuẩn bị thêm. Nhưng nếu bạn không ưa thích bàn phím cánh bướm của 1 số dòng Macbook, hoặc không quen dùng Trackpad thì có thể chuẩn bị thêm bàn phím và chuột ngoài.

Sau khi có sẵn các thiết bị, bạn chỉ cần kết nối cáp chuyển HDMI từ macbook ra màn hình ngoài. Để máy kết nối luôn với màn ngoài, hãy khởi động lại Macbook (không màn), có thể nhấn giữ nút nguồn cho đèn phím tắt hẳn, sau đó bật lại. Thao tác này sẽ tự khởi động máy Mac sử dụng màn hình ngoài.

Cách đặt màn hình ngoài làm màn hình chính

Nếu máy Mac không màn của bạn đã tháo bỏ màn thì không sao. Nhưng nếu máy Mac hỏng màn của bạn vẫn giữ màn thì bạn nên cài đặt để màn hình ngoài thành màn hình chính bằng 3 bước sau:

Bước 1: Mở menu Apple (logo táo ở góc trái màn hình) => Chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences).

Bước 2: Cửa sổ hiện ra, bấm chọn mục Màn hình (Display).

Bước 3: Cuối cùng bạn nhấn chuột phải vào màn hình ngoài mà bạn chọn sau đó đặt nó làm Màn hình Chính. Như vậy, bạn có thể sử dụng màn hình ngoài để làm màn hình cho Macbook của mình rồi đó.

Nguồn: Tổng Hợp

Bài viết liên quan

So sánh đồng hồ Coros và Garmin

So sánh đồng hồ Coros và Garmin

Hướng dẫn kiểm tra pin iPhone đã sạc bao nhiêu lần – độ chai pin nhanh chóng nhất

Hướng dẫn kiểm tra pin iPhone đã sạc bao nhiêu lần – độ chai pin nhanh chóng nhất

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào