10 tính năng mới trên iOS 14 mà bạn nên biết

Vào tháng 6 năm 2020, Apple đã giới thiệu bản cập nhật mới nhất dành cho iPhone: iOS 14. Phiên bản này sẽ được phát hành chính thức vào mùa thu năm nay. Vậy iOS 14 sẽ có những thay đổi, điều chỉnh và điểm nổi bật nào? Dưới đây là 10 tính năng mới trên iOS 14 mà bạn nên biết.

Bản cập nhật iOS 14 với những tính năng mới

Bản cập nhật iOS 14 với những tính năng mới

Thiết bị nào tương thích với iOS 14 ?

Với một cấu hình tương đối lớn, Apple cho biết iOS 14 có thể chạy trên iPhone 6s trở lên, tương thích chính xác với iOS 13. Dưới đây là danh sách tất cả các thiết bị, để bạn có thể kiểm tra kỹ xem iPhone của mình có thể chạy iOS 14 hay không:

 • iPhone 11
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone X S
 • iPhone X S  Max
 • iPhone X R
 • iPhone X
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (thế hệ đầu tiên)
 • iPhone SE (thế hệ thứ 2)
 • iPod touch (thế hệ thứ 7)

10 tính năng mới trên iOS 14 mà bạn nên biết

Bản cập nhật lớn tiếp theo cho iOS sẽ thay đổi nhiều khía cạnh về cách người dùng truy cập ứng dụng và xem thông tin. 

1. Widgets

– Thư viện Widget và Ngăn xếp tiện ích con (Widget Stacks)

Với các bản iOS trước, các Widget chỉ hiện ở màn hình Today. Nhưng ở iOS 14, bạn có thể ghim các Widget vào bất kỳ trang Màn hình nào. Cách thực hiện giống như di chuyển ứng dụng, bạn chỉ cần nhấn, giữ trên màn hình, sau đó sẽ xuất hiện một biểu tượng + mới ở trên cùng cho phép bạn thêm các tiện ích.

Thư viện Widget

Các tiện ích với 3 kích thước 2×2, 2×4 và 4×4 trên Màn hình chính có thể được đặt riêng hoặc xếp chồng lên nhau thành các nhóm mà người dùng có thể vuốt qua.

Ngăn xếp tiện ích con (Widget Stacks)

Ngăn xếp tiện ích con (Widget Stacks)

– Ngăn xếp thông minh (Smart Stack)

Ngoài ra trong thư viện Widget còn có một tính năng mới là Smart Stack. Dựa trên các ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng, Smart Stack sẽ tổng hợp thành các tiện ích con.

Ngăn xếp thông minh (Smart Stack)

Ngăn xếp thông minh (Smart Stack)

2. Siri

– Giao diện người dùng nhỏ gọn (Compact UI)

Trợ lý thông minh của Apple có một sự “lột xác” trong iOS 14. Trước kia, Siri chiếm toàn bộ trang, giờ đây ở iOS 14 nó sẽ hiển thị dưới dạng một biểu tượng nhỏ ở cuối màn hình. 

Tiện ích Siri

Tiện ích Siri

– Mở rộng kiến ​​thức

Với lượng dữ liệu gấp 20 lần so với 3 năm trước, giờ đây Siri có thể giúp bạn tìm câu trả lời cho nhiều câu hỏi hơn bằng cách sử dụng thông tin từ internet. Điều này giúp bạn nhận được câu trả lời mà không cần phải lên web để tra.

– Giọng nói mới với nhiều ngôn ngữ hơn

Giọng nói Siri mới sử dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói có âm thanh vô cùng tự nhiên. Ở các phiên bản iOS trước đã có tiếng Anh Mỹ, giọng nói mới hiện có ở một số quốc gia gồm:

 • Tiếng Anh (Úc, Ấn Độ, Ireland, Nam Phi, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ)
 • Tiếng Pháp (Pháp)
 • Tiếng Đức (Đức)
 • Tiếng Tây Ban Nha (Mexico, Tây Ban Nha)
 • Tiếng Quan Thoại (Trung Quốc đại lục)
 • Tiếng Nhật (Nhật Bản)

3. Thư viện ứng dụng (App Library)

Điểm nổi bật mà nhiều người dùng mong chờ chính là Thư viện ứng dụng (App Library) ở cuối các trang Màn hình chính. Nó sẽ sắp xếp tất cả các ứng dụng một cách tự động thành một chế độ xem giản đơn.

Thư viện ứng dụng (App Library)

Thư viện ứng dụng (App Library)

Các ứng dụng trên iPhone của bạn được tự động sắp xếp một cách thông minh thành các danh mục như Xã hội (Social), Năng suất (Productivity),… Bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm ứng dụng mà bạn cần. Bên cạnh đó, Thư viện ứng dụng còn gợi ý những app bạn hay truy cập ở ngay hàng đầu tiên. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách cập nhật iPhone lên iOS 14

4. Giao diện người dùng nhỏ gọn (Compact UI)

– Cuộc gọi thông thường & Cuộc gọi FaceTime

Khi có ai đó gọi cho bạn, cuộc gọi sẽ xuất hiện như thông báo tin nhắn thay vì chiếm toàn bộ màn hình. Sự cải tiến này giúp bạn không bị mất dấu những gì mình đang xem.

Giao diện cuộc gọi dưới dạng biểu ngữ

Giao diện cuộc gọi dưới dạng biểu ngữ

– Cửa sổ hình ảnh (Picture Window)

Bạn có thể tiếp tục xem video hoặc thực hiện cuộc gọi FaceTime trong khi sử dụng ứng dụng khác. Thêm vào đó, bạn còn có thể phóng to hoặc thu nhỏ kích thước của Cửa sổ hình ảnh và di chuyển Cửa sổ hình ảnh đến bất kỳ góc nào bạn muốn.

5. Tin nhắn (Messages)

– Ghim tin nhắn

Ghim các cuộc trò chuyện yêu thích của bạn lên đầu danh sách cuộc trò chuyện để bạn luôn có thể tiếp cận chúng. Và nếu một cuộc trò chuyện nhóm được ghim, bạn sẽ thấy ba người tham gia gần đây quay xung quanh ghim khi họ gửi tin nhắn.

– Đặt ảnh nhóm

Để tăng tính màu sắc cho giao diện, bạn có thể đặt hình ảnh cho cuộc trò chuyện nhóm của bạn bằng cách sử dụng ảnh, Memoji hoặc biểu tượng cảm xúc. Những thay đổi sẽ được chia sẻ với tất cả các thành viên trong nhóm.

– Memoji

10 kiểu tóc mới, 18 kiểu mũ nón mới và các mẫu khẩu trang biểu tượng cho đại dịch Coronavirus cho phép bạn tùy chỉnh nhân vật của mình tốt hơn. 

 Memoji khẩu trang 2020

Memoji khẩu trang 2020

6. Bản đồ (Maps)

– Đạp xe (Cycling)

Đây là một điểm mới toanh cho những ai thích đi xe đạp. Bản đồ sẽ nhận chỉ đường đi xe đạp trong bản cập nhật iOS 14. Bản đồ chỉ đường đi xe đạp sẽ tính tới các vấn đề như độ cao, mức độ đông đúc của đường phố và thiết lập các tuyến đường để tránh dốc hoặc cầu thang. 

Bản đồ chỉ đường đi xe đạp (Cycling)

Bản đồ chỉ đường đi xe đạp (Cycling)

Tuy nhiên, tính năng đạp xe này hiện chỉ khả dụng cho New York, Los Angeles, San Francisco và một số thành phố ở Trung Quốc, nhưng Apple cho biết tính năng này sẽ được nâng cấp rộng rãi hơn để đến với các thành phố khác trên thế giới.

– Hướng dẫn (Guides)

Bạn đang bế tắc vì không biết có những địa điểm chơi thú vị nào ? Hướng dẫn của Bản đồ sẽ đề xuất về những địa điểm tốt nhất để ghé thăm trong một thành phố với Hướng dẫn được tạo bởi sự chọn lọc các thương hiệu đáng tin cậy. 

Hướng dẫn (Guides)

7. Dịch (Translate)

– Chế độ hội thoại (Conversation mode)

Tắt chế độ khóa màn hình và xoay ngang điện thoại để chia đôi màn hình, hiển thị văn bản từ cả hai ngôn ngữ. Chỉ cần nhấn vào nút micro và nói, tính năng phát hiện ngôn ngữ tự động sẽ chép lại văn bản gốc và văn bản đã dịch.

Chế độ hội thoại (Conversation mode)

– Dịch giọng nói

Trí thông minh tiên tiến trên thiết bị cho phép bạn dịch giọng nói của mình từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. 

8. An ninh và sự riêng tư (Privacy)

Như mọi người đã biết, bảo mật của Apple thực sự tuyệt vời. Nhưng không dừng ở đó, Apple tiếp tục nâng cao an ninh, quyền riêng tư và tính bảo mật của người dùng ở bản cập nhật iOS 14. Với iOS 14, tất cả các ứng dụng phải có sự đồng ý phép của người dùng trước khi theo dõi người dùng. 

Máy ảnh thể hiện qua chấm xanh xanh lá cây và Micro thể hiện qua màu cam 

Thêm một điểm mới là khi máy ảnh hoặc micro được sử dụng, một chấm nhỏ có màu sẽ xuất hiện phía trên cùng bên phải của thanh trạng thái, màu xanh lá cây cho máy ảnh và màu cam cho micro. 

9. CarPlay

CarPlay cho phép người dùng sử dụng iPhone để mở khóa và khởi động ô tô của họ. Ứng dụng này sẽ chỉ được hỗ trợ trên một số iPhone nhất định gồm: iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone SE (thế hệ thứ 2).

Màn hình CarPlay

Ngoài mở khoá và khởi động, CarPlay còn hỗ trợ các ứng dụng đỗ xe, sạc EV và đặt thức ăn nhanh của bên thứ ba. Bạn có thể tạo tin nhắn âm thanh hoặc trả lời tin nhắn âm thanh trong CarPlay.

10. App Clips

Đây là một tính năng của iOS khá mới lạ. App Clips cho phép người dùng xem trước một phần nhỏ của ứng dụng một cách nhanh chóng mà không cần tải xuống. App Clips có thể sử dụng Apple Pay để mua hàng mà không cần nhập thông tin thẻ tín dụng.

App Clips

Có thể thấy iOS 14 sẽ đem lại rất nhiều tính năng, trải nghiệm thú vị  mới lạ cho người dùng. Hy vọng qua bài viết “10 tính năng mới trên iOS 14 mà bạn nên biết” của Tuấn Nguyễn Mobile sẽ giúp bạn nắm sơ lược được những tính năng nổi trội của bản cập nhật iOS 14 sắp phát hành vào mùa thu năm nay.

Bài viết liên quan

Cách bảo vệ mặt kính iphone khỏi trầy xước

Cách bảo vệ mặt kính iphone khỏi trầy xước

iPhone X nâng cấp lên iOs 14 được không ? iOS 14 của Apple lấy ý tưởng từ Android ?

iPhone X nâng cấp lên iOs 14 được không ? iOS 14 của Apple lấy ý tưởng từ Android ?

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào